นกแก้วมาคอว์น้ำเงินอกเหลือง/Blue-and-yellow Macaw (Ara ararauna)

สิ่งที่น่าสนใจ :

นกแก้วมาคอว์น้ำเงินอกเหลืองเป็นนกแก้วขนาดใหญ่ซึ่งมีขนสีฟ้าเข้ม มีแถบสีเหลืองอมทองบริเวณลำตัว มีหางยาวมีปากขนาดใหญ่สีดำ มีแถบสีขาวบนใบหน้าแต่ละข้างของส่วนหัวสลับกับแถบขนาดเล็กสีดำ แต่ละตัวมี ลักษณะภายนอกที่คล้ายคลึงกันมาก และมีแถบบนลำคอสีฟ้า ลักษณะกว้างโดยมีลวดลายสีเหลืองภายในแต่ละข้างของลำคอ มีสีสันสดใส ส่วนหลังและปีกมีสีฟ้า ท้องมีสีเหลือง ส่วนบนของหัวมีสีเขียว ปลายหางมีสีเขียวใต้ปีกด้านใน และอกมีสีส้มอมเหลือง และปาก ลำคอ และขามีสีดำ ดวงตามีสีเหลือง และบริเวณใบหน้ามีขนสีขาวสลับกับแถบสีดำรอบดวงตา

ถิ่นอาศัย :

อเมริกาใต้ จาก เวเนซุเอล่า ไปจนถึงบราซิล โบลิเวีย โคลัมเบีย และปารากวัย แมกซิโก ปานามา ในอเมริกากลาง

อาหาร :

สัตว์ชนิดนี้ส่วนใหญ่มักจะกินเมล็ดพืช ถั่ว และผลไม้ต่างๆโดยใช้ปากที่แข็งแรงในการแกะเปลือกถั่ว และบดเมล็ดพืชในบางครั้งพวกมันมักจะกินดินเหนียวที่พบในชายฝั่งแม่น้ำเพื่อช่วยในการย่อยสารพิษจากเมล็ดพืชดิบที่กินเข้าไป

พฤติกรรม :

สัตว์ชนิดนี้ส่วนใหญ่มักจะพบในป่าไม้เขตร้อนภายในหนองน้ำ และในพื้นที่ชายฝั่งแม่น้ำ รังของนกชนิดนี้จะอยู่ในที่สูงเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกโจมตีจากผู้ล่า

สถานภาพปัจจุบัน :

สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการสูญพันธุ์ของสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ (IUCN Red List 2010).สิ่งมีชีวิตที่จัดให้อยู่ในอนุสัญญาไซเตส ในบัญชีหมายเลข 2 (CITES 2010)

วัยเจริญพันธุ์ :

สัตว์ชนิดนี้มีการเจริญเติบโตเต็มที่เมื่ออายุได้ 3-4 ปี ฤดูผสมพันธุ์จะเกิดขึ้นเมื่อนกชนิดนี้มีอายุได้ 1 ปีครึ่งและพวกมันจะผสมพันธุ์ทุกๆหนึ่งถึงสองปี และมีการสร้างรังบนต้นไม้สูงซึ่งส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในโพรงไม้ที่สัตว์ตัวอื่นสร้างขึ้น ตัวเมียมีการวางไข่ 2-3 ฟอง และมักจะฟักไข่ภายใน 24-28 วันโดยในช่วงแรกลูกนกจะยังมองไม่เห็นและไร้ขน แต่หลังจาก 10 วันผ่านไปลูกนกจะเริ่มมีขนงอกออกมา และภายในเวลา 3 เดือนลูกนกจะเริ่มมีปีกและสามารถบินได้

ขนาดและน้ำหนัก :

ความยาวของลำตัว 81 – 91.5 เซนติเมตร และมีน้ำหนัก 0.9-1.8 กิโลกรัม ความกว้างของปีกคือ 104 – 114 เซนติเมตร

ข้อมูลอ้างอิง :

รายละเอียดเพิ่มเติม

a