องค์การสวนสัตว์ฯ รับนักท่องเที่ยวเต็มรูปแบบภายใต้มาตรการ Zoo Save Zone

นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการเตรียมพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมสวนสัตว์อย่างเต็มรูปแบบ โดยได้นำนโยบายของรัฐบาลภายใต้มาตรการปลอดภัยขององค์กร (COVID-Free Setting) และ มาตรการตามนโยบายของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในกรอบความคิด ‘Friendly Design’ หรืออารยสถาปัตย์ งานออกแบบพื้นที่สาธารณะที่เป็นมิตรกับผู้คน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย ทุกสถานะ เติมเต็มความสุข ความห่วงใยให้กับทุกคนในสังคมที่มาเที่ยวชมสวนสัตว์ทั่วประเทศ   
 
องค์การสวนสัตว์ฯ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสการเที่ยวชมสวนสัตว์ในรูปแบบการให้บริการวิถีใหม่ New Normal และเป็น Zoo Save Zone โดยสวนสัตว์ในสังกัดทั้ง 6 แห่ง และ 1 โครงการมีจุดเด่นที่เป็นอัตลักษณ์ ดังนี้ 
1. สวนสัตว์เปิดเขาเขียว Fantastic Public Nature Park for EEC สวนมหัศจรรย์เพื่อวันพักผ่อนของพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก ณ ที่นี่คือความมหัศจรรย์และความหลากหลาย ไปดูช้างว่ายน้ำ พาเหรดนกกาบบัว ชมแรดขาว อย่างใกล้ชิด ชมฝูงสัตว์แอฟริกา ชมแมวน้ำ 
2. สวนสัตว์นครราชสีมา Top Secret Mystery Nature of Thailand ความลับธรรมชาติของประเทศไทยแห่งภาคอีสาน ชมการจัดแสดงสัตว์จากแอฟริกาหรือ "บิ๊กไฟว์” ชมช้างแอฟริกาตัวเดียวในประเทศไทย และนกกระเรียนพันธุ์ไทยที่ใกล้สูญพันธุ์ 
3. สวนสัตว์เชียงใหม่ Local Culture Park & History Place สวนวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ล้านนา บนยอดดอย ชมอควาเรียมบนยอดดอย สวนดอกไม้สวยๆ และยังมีวัดกู่ดินขาว ซึ่งมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน 
4.  สวนสัตว์สงขลา The Best Scenic View & Park for Conservation มุมมองเมืองสวยที่สุดในจังหวัดสงขลา มองเห็นทะเลได้สวยงาม และยังเป็นแหล่งอนุรักษ์นกเงือก สวนแห่งการอนุรักษ์สัตว์ป่าสำคัญของชาติ  
5. สวนสัตว์ขอนแก่น The Good Adventure Park & Camping สวนแห่งการผจญภัยในดินแดนแห่งความสุข บนที่ราบสูงทุ่งแสนกวาง  
6. สวนสัตว์อุบลราชธานี City Education Jungle Park ศูนย์การเรียนรู้ธรรมชาติและสัตว์ป่า กลางเมืองอุบลราชธานี และสวนป่ายางนาขนาดใหญ่ที่แสนร่มรื่น 
7. โครงการคชอาณาจักร จังหวัดสุรินทร์ Elephant World Heritage Culture ถิ่นมรดกทางวัฒนธรรมช้างไทย   ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ชมวิถีชีวิตชาวกูย คนเลี้ยงช้าง 
สำหรับ โครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ ปทุมธานี ชีวนิเวศน์ Royal Bio Park ชุบชีวิตทุ่งน้ำรังสิต เชื่อมโยงย่านนวัตกรรมแห่งการเรียนรู้ธัญบุรี ซึ่งจะจัดสร้างเป็นสวนสัตว์แห่งศตวรรษ ประกอบทั้งความเป็นไทยและแนวคิดศาสตร์พระราชามาปรับใช้ ซึ่งคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จใน 5-7 ปีข้างหน้า และจะช่วยเติมเต็มย่านแห่งการเรียนรู้ปทุมธานี ให้กับคนไทย  
"ผมหวังว่านักท่องเที่ยวจะได้รับความประทับใจในการเที่ยวชมสวนสัตว์ ภายใต้มาตรการ Zoo Save Zone ที่มีแต่ความปลอดภัย ร่มรื่น สบายใจ เห็นสีเขียวของธรรมชาติ และพฤติกรรมของสัตว์นานาชนิด ในแบบที่คุณอาจไม่เคยเห็นไม่เคยรู้มาก่อน” ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย กล่าว.