หมีขอ(บินตุรง)/Binturong(Bear Cat) (Arctictis binturong)

สิ่งที่น่าสนใจ :

มีลักษณะคล้ายหมี คือมีขนยาวหนา เส้นขนหยาบมีสีดำ บางเล็บมีปลายขาว ทำให้ขนลำตัวเป็นสีดำเหลือบเทา หมีขอบางตัวจะมีขนที่หน้าเป็นสีเทา ในบางตัวขนสีเทาอาจเลยไปจนถึงไหล่ หูค่อนข้างกลม ขอบหูมีสีขาว ขนหลังใบหูค่อนข้างยาวเลยใบหู หางยาว และแข็งแรงสามารถใช้เกาะกิ่งไม้ได้ ลักษณะเท้าเป็นการเดินแบบ plantigrade คือ เดินด้วยส้นเท้า เล็บค่อนข้างสั้น โค้ง และสามารถยืดหดได้บางส่วน เพศเมียมีเต้านม 2 คู หน้าคล้ายหมี แต่ความจริงไม่ใช่สัตว์จำพวกหมี เป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับชะมดหรืออีเห็น แต่ตัวโตกว่า รูปร่างอุ้ยอ้ายมีหางยาวสามารถใช้หางจับเกาะต้นไม้แทนมือได้เป็นอย่างดี

ถิ่นอาศัย :

พบในอินเดีย พม่า ไทย อินโดจีน มาเลเซีย สุมาตรา ชวา บอร์เนียว สำหรับประเทศไทยพบทางภาคใต้ อาศัยอยู่ในป่าไม้สมบูรณ์บนภูเขา และเชิงเขา

อาหาร :

เป็นสัตว์กินผลไม้ และสัตว์เล็กๆ เช่น หนู กระรอก นก รวมทั้งหนอนและแมลง

พฤติกรรม :

หมีขอเป็นสัตว์ที่หากินบนต้นไม้ในเวลากลางคืน ตามลำพัง หรือ เป็นกลุ่มครอบครัวเล็ก กลางวันมักนอนตามโพรงไม้สูง ส่วนมากออกหากินตัวเดียว ชอบหากินอยู่ตามต้นไม้มากกว่าพื้นดิน ปีนต้นไม้ได้ดีโดยจะ ใช้หางช่วยในการยึดเกาะกิ่งไม้เพื่อเคลื่อนที่ หมีขอเป็นสัตว์ที่กินทั้งพืชและสัตว์เป็นอาหาร

สถานภาพปัจจุบัน :

สิ่งมีชีวิตที่เกือบอยู่ในข่ายใกล้การสูญพันธุ์

อื่นๆ :

สัตว์ป่าคุ้มครอง

อนุกรมวิธาน

CLASS : Mammalia

FAMILY : Viverridae

GENUS : Arctictis

SPECIES : Arctictis binturong

สถานะภาพทางการอนุรักษ์ : Vulnerable

อายุเฉลี่ย :

อาจมีอายุยืนถึง 18 ปี

วัยเจริญพันธุ์ :

หมีขอผสมพันธุ์ได้ตลอดปี ตั้งท้องนานประมาณ 92 วัน ออกลูกครั้งละ 1-3 ตัว

ขนาดและน้ำหนัก :

ขนาด HB = 610 – 965 มล. T = 500 – 840 มล. HF = 130 – 180 มล. E = 49 – 52 มล. น้ำหนัก 9 – 20 กิโลกรัม ความยาวกระโหลก = 140 มิลลิเมตร

ข้อมูลอ้างอิง :

รายละเอียดเพิ่มเติม

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 14 พฤษภาคม 2564

a