แมวป่าโอซีล็อต/Ocelot (Leopardus pardalis)

สิ่งที่น่าสนใจ :

แมวป่าโอซีล็อต ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย มีขนสั้นหนานุ่ม ขนบริเวณท้องเป็นสีขาว มีลายเส้นสีดำสองเส้นบริเวณแก้ม ส่วนหูมีสีดำ ตรงกลางมีสีเหลือง มีลายขวางสีดำบริเวณขา

ถิ่นอาศัย :

เม็กซิโกจนถึงอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ไปทางทิศใต้ทิศตะวันออกเฉียงเหนืออาร์เจนตินา และบราซิลและอุรุกวัย ภาคใต้พบในทุกประเทศยกเว้นประเทศชิลี มีส่วนน้อยที่พบทางตอนเหนือของริโอแกรนด์ในประเทศสหรัฐอเมริกา

อาหาร :

สัตว์ขนาดเล็กรวมทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม สัตว์เลื้อยคลาน เต่า กบ ปู นก และปลา

สถานภาพปัจจุบัน :

จัดให้อยู่ในกลุ่มสัตว์ที่เกือบอยู่ในข่ายเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (Near Threatened ;NT) ตามบัญชีแดงของสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ และเป็นชนิดพันธุ์ที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีสัตว์หมายเลข 1 ของอนุสัญญาการค้าสัตว์ป่าระหว่างประเทศ

วัยเจริญพันธุ์ :

ระยะเวลาตั้งท้องนานประมาณ 70-85 วัน และออกลูกครั้งละ 1-3 ตัว ลูกเกิดใหม่น้ำหนักระหว่าง 200-300 กรัม

ขนาดและน้ำหนัก :

มีน้ำหนักระหว่าง 8.5-16 กิโลกรัม ขนาดลำตัวลำยาวประมาณ 65-97 เซนติเมตร

ข้อมูลอ้างอิง :

รายละเอียดเพิ่มเติม

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 06 เมษายน 2560

asdfasdf

เว็บไซต์นี้แสดงผลดีที่สุดบน Google Chrome 60.0.3112.114
แสดงผลได้ทุกขนาดหน้าจอ