แมวป่าหัวแบน/Flat-headed Cat (Prionailurus planiceps)

สิ่งที่น่าสนใจ :

แมวป่าหัวแบนมีรูปร่างยาว ขาสั้นและหางสั้นมีขนหนา ขนนุ่มสีน้ำตาลแดงบริเวณหัว ลำตัวสีน้ำตาลเข้ม และมีจุดด่างสีขาวบนพื้นสีน้ำตาลบริเวณท้อง ปากเรียว คางและแก้ม เป็นสีขาว มีลายสีดำบริเวณแก้ม ทั้งสองข้าง และลายเส้นสีขาวโดดเด่นด้านล่างและระหว่างดวงตาสีน้ำตาลขนาดใหญ่

ถิ่นอาศัย :

บรูไน อินโดนีเซีย (กาลิมันตัน สุมาตรา) มาเลเซีย (เพนนิซูล่า ซาบาห์ซาราวัก) และประเทศไทย

อาหาร :

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และปลา

สถานภาพปัจจุบัน :

จัดให้อยู่ในกลุ่มสัตว์ที่ใกล้การสูญพันธุ์ (Endangered; EN) ตามบัญชีแดงของสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ (IUCN Red List, 2010) และ เป็นชนิดพันธุ์ที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีสัตว์หมายเลข 1 ของอนุสัญญาการค้าสัตว์ป่าระหว่างประเทศ (CITES)

วัยเจริญพันธุ์ :

ระยะเวลาตั้งท้องนาน 56 วัน ออกลูกครั้งละ 1-4 ตัว

ขนาดและน้ำหนัก :

ลำตัวและหัวยาว 41-50 เซนติเมตร หางสั้น มีขนาดยาว 13-15 เซนติเมตร น้ำหนัก 1.5-2.5 กิโลกรัม

ข้อมูลอ้างอิง :

รายละเอียดเพิ่มเติม

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 06 เมษายน 2560

asdfasdf

เว็บไซต์นี้แสดงผลดีที่สุดบน Google Chrome 60.0.3112.114
แสดงผลได้ทุกขนาดหน้าจอ