ยีราฟ/Giraffe (Giraffa camelopardalis)

สิ่งที่น่าสนใจ :

เป็นสัตว์บกที่สูงที่สุด มีคอยาวมาก มีเขาทั้งในตัวผู้และตัวเมีย ไม่ผลัดเขา เขามีขนปกคลุมอยู่ หนังมีขนสั้นสีน้ำตาล มีลายขาวแปลกตา ปากและลิ้นยาว ใช้ริมฝีปาก และลิ้นม้วนวนจับใบไม้ได้ มีเต้านม 4 เต้า

ถิ่นอาศัย :

พบเฉพาะในทวีปแอฟริกา แถบทุ่งหญ้าสะวันนา ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาร่า ตั้งแต่ไนจีเรียไปจนจรดแม่น้ำออเรนจ์

อาหาร :

ยีราฟจะเล็มใบไม้จากกิ่งไม้ในระดับสูงของต้นไม้ โดยเฉพาะใบไม้ตระกูลอาแคเซีย ซึ่งใบไม้จะมีแคลเซี่ยมและโปรตีนที่เหมาะกับการอัตราการเจริญเติบโตของยีราฟ โดยในหนึ่งวันยีราฟกินใบไม้เฉลี่ย 34 กิโลกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่น้อยเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัว เนื่องจากใบไม้เป็นพืชอาหารที่มีคูณภาพ และระบบทางเดินอาหารของยีราฟเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพ คือเป็นสัตว์กินพืชที่อยู่ในกลุ่มที่มีการขย้อนอาหารที่ย่อยแล้วบางส่วนออกมาเคี้ยวซ้ำ ( สัตว์เคี้ยวเอื้อง )และกระเพาะอาหารแบ่งออกเป็น 4 ส่วนเพื่อช่วยในการย่อยพืชอาหาร

พฤติกรรม :

มักพบยีราฟอยู่รวมกันเป็นฝูงซึ่งมีขนาดแตกต่างกันตามสภาพภูมิประเทสและอากาศ ฝูงของยีราฟจะเป็นไปในลักษณะที่แต่ละตัวอยู่ห่างกันน้อยกว่า 1 กิโลเมตรและเดินทางไปในทิศทางเดียวกัน ฝูงจะเป็นแบบแยกเพศ โดยฝูงของเพศเมียและลูกๆ และฝูงของยีราฟหนุ่ม ส่วนยีราฟเพศผู้อายุมากจะอยู่ตัวเดียวหรือมารวมกับฝูงเพศเมย ขนาดฝูงมีตั้งแต่ 1 - 66 ตัว ศัตรูสำคัญของยีราฟคือเสือดาวและสิงโต ซึ่งยีราฟป้องกันตัวโดยใช้หัวเหวี่ยงและใช้เท้าเตะ

สถานภาพปัจจุบัน :

สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการสูญพันธุ์

อายุเฉลี่ย :

ในสวนสัตว์ยีราฟมีอายุขัยประมาณ 25 ปี ส่วนในป่าอยู่ในช่วง 10 - 15 ปี

วัยเจริญพันธุ์ :

ยีราฟเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุราว 3 ปีครึ่ง ตั้งท้องนาน 420 - 468 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกหย่านมเมื่ออายุ 10 เดือน เป็นสัดทุก 14 วัน แต่ละครั้งเป็นอยู่นาน 24 ชั่วโมง

ขนาดและน้ำหนัก :

ความสูงของยีราฟในช่วงอายุโตเต็มวัยจากพื้นถึงปลายเขา 4.3 - 5.7 เมตร โดยเพศผู้จะสูงกว่าเพศเมีย น้ำหนักเฉลี่ยของเพศผู้ 1192 กิโลกรัม ส่วนเพศเมียน้ำหนักเฉลี่ย 828 กิโลกรัม

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 06 ธันวาคม 2563

a